Menu

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây tía tô

0 Comments


Tía tô là một loại rau gia vị được sử dụng trất phổ biến tại Việt Nam, ngoài tác dụng làm gia vị cây tía tô còn là vị thuốc quý . Vậy làm thế nào để trồng được giống cây này và cho thu hoạch quanh năm, bài viết này tôi giúp bạn cách trồng và chăm sóc cây tía tố trên các thùng xốp bỏ đi hoặc tại những mảnh vườn nhỏ.

Khu vườn ươm cây tía tô

Giới thiệu về cây tía tô

  • Tên khoa học: Perilla frutescens.
  • Tên gọi khác của tía tô : Tử tô (hạt), Tô ngạnh (cành), Tô diệp (lá).
  • Bộ phận sử dụng: thân, lá cành
  • Thời gian thu hoạch: vào mua hè
  • Đặc điểm hình dáng: tía tô cao từ 40 – 100 cm, có nhiều nhánh, thân cây và cành hình vuông, lõm ở cạnh và nhiều lông.
  • Giống cây: tía tô có 2 loại tía tô trắng và tía tô tía

Đặc điểm cây tía tô

+ Tía là cây thảo, có chiều cao trung bình khoảng 50cm, cây trưởng thành có thể cao hơn 1m.

+ Lá tía tô mọc đối, bên mép lá có hình răng cưu, có màu tía tái, nâu hay màu xanh lục, đặc biệt lá cây tía tô có lông nhám.

+ Tía tô có hoa, hoa thường có màu trắng hay tím

+ Quả bế, hình cầu.

Cách trồng và chăm sóc cay tía tô

Chọn đất trồng: Chọn khu vực đất trồng ẩm, tơi xốp ( quanh khu vực giếng nước, ao hồ, trước cửa nhà , trồng trong thùng xốp…

Kỹ thuật gieo trồng :

Thời vụ : Vụ xuân: gieo từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 3, Vụ thu: Gieo trồng từ tháng 6 đến tháng 8. Thời vụ này tía tô thường ra hoa, kết quả sớm.

Cách gieo trồng: Ngâm hạt tía tô tầm 30- 120 phút, để ráo nước trộn đều với đất bột hoặc tro khô. Khi gieo hạt cần gieo đi gieo lại 2-3 lần cho đều . Khi gieo xong rắc một lớp đất bộ mỏng, phủ rác và tưới nhẹ bằng nước lã cho đều.  Khi cây được 4-6 lá ta bắt đầu tỉa cho cây có diện  sinh trưởng, khi cây được 6-12 lá bắt đầu cắt ngọn để cây phát triển thành nhiều cành, nhiều nhánh.

Chăm sóc và phòng tránh sâu bệnh

Chăm sóc vườn ươm: vườn ươn cần đủ ấm, nhổ cỏ kịp thời, thường xuyên kiểm tra xem cây có bị sâu bệnh không để có giải pháp kịp thời.

Sau khi cấy trồng: Cây sau khi tách từ vườn ươm ra còn yếu vì vậy bạn cần phải chăm sóc cẩn thận và tỷ mỷ hơn. Đất trước khi trồng cần phải được làm tơi và bón phân lót.

Với những công dụng như: làm gia vị, chữa bệnh, trị ho bằng lá tía tô…..giống cây này được rất nhiều người ưa chuộng. Với đặc tính dễ trồng nên giống cây có mặt ở hầu hết các mảnh vườn của mỗi gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *